Review - Star Trek: Discovery Season 2

Written by Phumrapee Limpianchop on 18 April 2019

Spoil Rate: 35%

ในวันพรุ่งนี้ก็จะเป็นตอนสุดท้ายใน Season 2 ของ Star Trek: Discovery แล้วนะครับ เราก็จะมารีแคปกันหน่อยว่าเรื่องราวตอนนี้เป็นยังไง

เก็บตกจาก Season 1 กันก่อน

เราจะอธิบายข้อมูบที่เพียงพอต่อการดำเนินเรื่องใน Season 2 ให้ล่ะกัน

ใน Season 1 จะเป็นช่วงเวลาที่เกิด Klingon War ขึ้นระหว่าง UFP (United Federation of Planets) กับ Klingon แล้ว USS Discovery ซึ่งมีความสามารถในการวาร์ปไปที่ไหนก็ได้ในจักรวาลเพียงเสี้ยววินาที ได้เข้ามาต่อสู้เพื่อยุติสงคราม

แต่ Plot Twist คือ USS Discovery ได้ประสบอุบัติดหตุทำให้ Discovery วาร์ปข้ามจักรวาลไปยัง Terran Universe เข้า แล้วก็เป็นหน้าที่ของพวกเขาที่จะต้องหาทางกลับไป Universe ของเขา

หลังจากสามารถกลับมาได้แล้วพวกเขาก็พบว่าพวกเขานั้นได้วาร์ปเลยมา 9 เดือน แล้วสงครามก็ถึงในจุดวิกฤตแล้ว ทำให้เป็นหน้าที่ของ Discovery ต้องไปยุติสงครามนี้แบบเด็ดขาด โดยการ Jump ไปที่ดาวบ้านเกิดของ Klingon, Qo’nos โดยตรง แล้วสุดท้ายสงครามก็ยุติลงด้วยการเจรจาสงบศึกกัน

Enterprise with Discovery

แล้วในช่วงสุดท้ายของ Season 1 ก็ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ในช่วงที่ USS Enterprise ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปหา USS Discovery นั่นก็เป็นตอนจบของ Season 1 นั่นเองงง

Trivia

USS Discovery มีเครื่องมือที่เรียกว่า Spore Drive ซึ่งสามารถทำให้ Discovery เดินทางไปทุกที่จักรวาลได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที โดยหลักการแบบลวกๆ เลยคือ Discovery ใช้ Spore Drive เดินทางใน Mycelial Network ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปได้ทุกที่ในจักรวาล แล้วยังเชื่อมต่อกับจักรวาลอื่นๆ อีกด้วย!

ระเบิดสีแดง 7 จุด

USS Enterprise ได้รับความเสียหายจากการทำภารกิจตรวจสอบสัญญาณ 7 จุดที่โผล่ออกมาพร้อมกันทั่วจักรวาล ทำให้กัปตันของ Enterprise เข้ามาดำเนินภารกิจต่อใน Discovery ภายใต้ Regulation 19, Section C โดยใครเป็นกัปตันหรอ? Christopher Pike ไง!

USS Hiowa

โดยสัญญาณแต่ละอันที่พวกเขาได้เข้าไปเจอนั้น ได้พาพวกเขาเข้าไปในภารกิจกู้ภัยอยู่ตลอด แล้วระหว่างในแต่ละตอนนั้นเราก็จะได้ทำความรู้จักกับตัวละครแต่ละคนมากขึ้นด้วย

Section 31

Section 31

ใน Season 2 ได้นำเสนอของใหม่มาเยอะมากซึ่งหนึ่งในนั้นที่มีความสำคัญต่อการดำเนินเรื่องนั่นก็คือ Section 31 โดยเป็นองค์กรที่สร้างมาเพื่อดูแลความมั่นคงภายใน UFP

Sphere Data

ข้อมูลนี้ได้มาโดย USS Discovery เปิดให้ The Sphere ที่เป็นดาวใกล้ตายแล้ว ถ่ายโอนข้อมูลทั้งหมดเข้ามาในยาน ซึ่งข้อมูลพวกนี้นั่นก็คือข้อมูลของดาวต่างๆ ทั่วจักรวาลเป็นเวลากว่า 100000 ปี

Control

Control เป็น Artificial Intelligence (AI) ที่สร้างมาโดย Section 31 เพื่อใช้ในการออกคำสั่งปกป้อง Federation โดยป้อนข้อมูลเข้าไปโดยผู้บัญชาการสูงสุด

Spoiler: Plot twist ก็คือ AI กลับความคิดของตัวเองกลายเป็นการทำลายทุกสิ่งมีชีวิตในจักรวาล แล้วได้ใช้ Nanobots ในการควบคุมผู้คนใน Section 31

แต่ Control จะไม่สามารถทำอะไรได้ถ้าไม่มีข้อมูลของสิ่งมีชีวิตต่างๆ เพียงพอดังนั้น Sphere Data ที่ Discovery ได้มา คือข้อมูลทุกอย่างที่ Control ต้องการนั่งเอง

การเดินทางข้ามเวลา!?

Enterprise with Discovery

หลังจากที่ Discovery รู้ว่า Control ต้องการ Sphere Data ดังนั้นจึงพยายามที่จะลบข้อมูล Sphere Data แต่ไม่สำเร็จ ต่อจากนั้นก็ได้พยายาม Self-desturct Discovery เพื่อที่จะทำลายเหมือนกันแต่ก็ไม่ได้ผลเพราะ Sphere Data พยายามปกป้องตัวเองเพื่อไม่ให้ถูกทำลาย

ในเมื่อไม่สามารถทำลาย Sphere Data ได้แล้ว Control ก็ไล่ตามมาทุกฝีก้าว ทำให้เหลืออีกช่องทางนึงนั่นก็คือ นำ Discovery ไปในอนาคตอันแสนไกล เพื่อให้มั่นใจได้ว่า Control จะไม่สามารถเข้าถึง Data ได้

Let’s the war begin

Section 31 ships

ตอนสุดท้ายเค้าได้ทิ้งเอาไว้ในจุดที่ Enterprise กับ Discovery พร้อม Shuttle ที่ถูกปรับแต่งเพื่อใช้ในการต่อสู้ ถูกล้อมรอบด้วยยานของ Section 31 ทั้งหมดแล้วความสนุกก็กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว

Finale

ตอนสุดท้ายก็กำลังจะมาใน Netlfix ในวันพรุ่งนี้ตอนบ่ายสามแล้ว ซึ่งดูจากตัวอย่างบอกได้เลยว่าระเบิดกันตูมตามแน่ๆ ดังนั้นถ้าใครอยากจะเริ่มดูตอนนี้ก็สามารถรีบเข้าไปดูที่ Netflix ได้เลยตรงนี้นะครับ

สรุป

บอกตรงๆ เลยว่าถ้าเทียบกับ Season 1 แล้ว Season 2 ถือว่าปรับปรุงตัวเองขึ้นมาได้ดีมากๆ ในแต่ละตอนที่ออกมาในแต่ละสัปดาห์ เราต้องมาดูตั้งแต่ชั่วโมงแรกที่ปล่อยออกมาเลย คือมันคงความตื่นเต้นไว้ได้มากๆ ถือว่ายอดเยี่ยม แล้วในแต่บะตอนก็จะเริ่มค่อยๆ วางปริศนาแต่ละอย่าง แล้วก็ค่อยๆ ไขปริศษาออกไปพร้อมกันด้วย ซึ่งก็เป็นจุดที่ทำให้ Season นี้น่าติดตามมาก ประทับใจสุดๆ

ในใจก็อยากจะอธิบายให้มากกว่านี้นะ แต่ถ้าบอกไปมันคือเป็นการสปอยทั้ง Series เลยเขียนของ Season 2 ได้น้อยหน่อย เอาแค่พอแบบ Essential

ส่วน Season finale ก็กำลังจะมาแล้วก็รีบๆ ตามกันให้ทันนะครับ :)PREVIOUS
Log - Young Creator's Camp #1

GENERAL

OPEN SOURCE

BlogGitHubGatsby
© 2020 Phumrapee Limpianchop