ทุกอย่างที่ควรจะรู้ก่อนดู Weathering with You

Written by Phumrapee Limpianchop on 07 September 2019

เมื่อวานก็พึ่งได้ไปดู Weathering with You ในไทยที่วันนั้นเป็นวันฉายวันแรกเลย เราก็จะมาคลุมข้อมูลที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Character แต่ละคน รวมไปถึงผังเรื่อง บทเพลง และความเชื่อที่ได้ถูกนำมาเสนอในเรื่องนี้กัน

…และจะไม่มี Major spoiler ในนี้แน่นอน จะมีแค่ให้พล็อตเรื่องคร่าวๆ

Plot story

Hodaka in Tokyo

ในเรื่องนี้จะเป็นเรื่องของโฮดากะที่หนีออกมาจากบ้านของตนจากชนบทในเกาะแห่งหนึ่ง มาใช้ชีวิตอยู่ในโตเกียว แบบ NEET เพราะด้วยค่าครองชีพที่สูง เค้าเลยได้งานทำเป็นนักเขียนบทความในเรื่องเหตุการณ์เหนือธรรมชาติให้กับวารสารหนึ่ง

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนั้นคือมีฝนตกอยู่ที่โตเกียวตลอดเวลาแม้ว่าจะผ่านฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อนมาแล้วก็ตาม โฮดากะจึงได้รับงานให้หาคำตอบของเหตุการณ์ที่ไม่ปกตินี้ จนกระทั่งได้พบกับฮินะ สาวผู้ที่ทำงานพิเศษหาเงินเพื่อเลี้ยงดูน้องชายของเธอ แล้วเค้าก็ได้ค้นพบว่าเธอมีความสามารถที่ทำให้ท้องฟ้าแจ่มใสได้

ด้วยเหตุการณ์นี้ และพล็อตภายหลังที่จะเกิดขึ้นอีกแล้วไม่อยากจะสปอยล์ไปมากกว่านี้ ก็จะเอาง่ายๆ ว่าความสัมพันธ์ของคู่ก็ยังจะดำเนินเรื่องต่อไป…จนไปถึงจุด Plot twist

ในส่วนของ Plot นี้คือเราชอบนะ ถ้าเมื่อเทียบกับ Your Name ที่เนื้อเรื่องเดินมาแบบเหนือธรรมชาติแบบสุดๆ จนค่อนไปทาง Fantasy เลยแต่สำหรับเรื่องนี้ เราให้เป็น Supernatural ไปเลย (คือไม่ได้โอเวอร์มากกว่า เพราะยังใช้ Logic พาไปได้ว่าในแต่ละเหตุการณ์เกิดอะไรขึ้นจากสาเหตุใด) เพราะอะไรคำตอบจะอยู่ในเรื่องอยู่แล้ว

ชินไคก็ยังรักษาเอกลักษณ์ของผลงานได้อยู่

ผลงานอนิเมชั่นต่างๆ จากชินไค มาโคโตะที่ผ่านมานั้นเราก็จะเห็นเอกลักษณ์ของอนิเมชั่นที่เป็นจุดดึงดูดให้รู้สึกอยากดูอยู่ตลอด โดยมีจุดเด่นหลักอยู่ 5 จุด

  1. ท้องฟ้า และดวงดาว
  2. แสง และเงา
  3. ภาพ และเพลงบรรเลง
  4. เวลา และระยะห่าง
  5. ความรัก และความเข้าใจกันต่อกัน

บอกห้วนๆ อย่างงี้อาจจะไม่เห็นความหมายที่สื่อเท่าไหร่ เดี๋ยวก็จะเอาแต่ละเรื่องที่เค้าทำมาสัก 2 เรื่องแล้วเอามาเทียบกับเรื่องนี้ดีกว่า

5 Centimeter per second (Byousoku 5 Centimeter)

Key 1: ท้องฟ้า และดวงดาว

Sky

ในเรื่องนี้ตะมีการแบ่งเนื้อเรื่องแตกแยกออกไปเป็น 3 ส่วน ซึ่งถ้าหากได้ดูตอนที่ 2 ของเรื่องจนจบก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าเค้าเล่นการใช้งานฉากที่เกี่ยวกับท้องฟ้า และอวกาศ มากขนาดไหน

Ending of Chapter 2

Key 2: แสง และเงา

Subway station

ความโดดเด่นในผลงานของชินไคอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ ความสวยงามในฉากหลังที่ใส่ใจในทุกๆ รายละเอียดโดยการ Refer มาจากสถานที่จริง ภาพในตัวอย่างด้านบนจะเป็นในข่วง Chapter 1 ที่กำลังเดินทางผ่านสถานีรถไฟ โดยรายละเอียดของป้ายสถานีนั้นเป็นไปตามสถานที่จริงทั้งหมดเลย

และอีกจุดนึงที่พลาดไม่ได้เลยนั่นก็คือการเล่นแสง และเงาที่ทำให้ผลงานของเขาดูมีชีวิตขึ้นมาเหมือนกับของจริง

Key 3: ภาพ และเพลงบรรเลง

One more time one more chance

อีกเทคนึงที่ชอบอยู่เหมือนกันนั่นก็จะเป็นการที่ชินไคเค้าจะใช้เพลงคู่ไปกับการดำเนินเรื่องในฉากต่างๆ และแน่นอนคือใช้เพลงทำนองแบบ House กับเนื้อร้องที่กินใจพาอารมณ์ล่องลอยไปในโลกของเขา

เพลงที่พูดถึงอยู่นั่นก็คือเพลง One More Time One More Chance ของ Masayoshi ที่มีจังหวะเพลงของตัวเองมี่สบายๆ กับเนื้อร้องดีๆ อย่างเช่นมีส่วนหนึ่งของเพลงนี้แปลได้ว่า

ฉันคอยเฝ้าแต่ตามหาเธอเผื่อว่าจะได้พบที่ทางม้าลายตรงสี่แยก หรือในความฝันของฉัน

แม้จะรู้ดีว่าไม่มีทางที่เธอจะอยู่ที่นั่น แต่หากปาฏิหาริย์นั้นเกิดขึ้น ฉันจะแสดงให้เธอเห็นเดี๋ยวนั้น

Key 4: เวลา และระยะห่าง

Kanae

บทสรุปทั้งหมดของเรื่องนี้จะอยู่ที่ Chapter 3 โดยจะเป็นเหตุการณ์หลังจาก Chapter 1 และ Chapter 2 ทำให้เห็นชัดเจนว่าความรักที่เกิดขึ้นในแต่ละคนนั้นเปลี่ยนไปจากเดิมมาก เมื่อไม่ได้พบกันมาตลอดเป็นเวลาหลายปี

Key 5: ความรัก และความเข้าใจกันต่อกัน

Chapter 1

ในเรื่องของความรักนี้เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ชอบติดตามกันอยู่แล้ว สำหรับผลงานชิ้นนี้ เรามองดูว่าเป็นความผิดหวังจากความรัก และ Aftermatch ซะมากกว่าจากใจที่ดูซ้ำมาหลายรอบแล้ว

แต่ความพิเศษอยู่ที่ว่าในความรักนั้นยังมีความรู้สึกที่มีสื่อกันอยู่

Your Name (Kimi no nawa)

Key 1: ท้องฟ้า และดวงดาว

Sparkles

ฉากท้องฟ้าที่สวยที่สุดของเรื่องนี้ก็คือฉากกลางคืนนี่แหละ เต็มไปด้วยดวงดาวเต็มท้องฟ้า…แล้วแสงสีจากดาวหางอีก

Key 2: แสง และเงา

Mitsuha House

ฉากแต่ละอย่างในเรื่องนี้ก็ได้ถูกสร้างมาพิถีพิถันอยู่เหมือนเดิม ตั้งแต่ฉาก รายละเอียด จนไปถึง Timelapse ของเมืองโตเกียวที่ Reflect ถึงรายละเอียดของการก่อตัว/สลายตัวของเมฆ และแสงกับเงาที่เกิดขึ้นจากเวลากลางวัน และกลางคืน

Key 3: ภาพ และเพลงบรรเลง

Shrine

เพลงที่เราเป็นที่รู้จักกันดีอย่าง Sparkles ของ RADWIMPS กันการบรรเลงลงไปในฉากที่เป็นตำนานที่สุดของเรื่องนี้ด้วยความยาว 8 นาที ด้วยเนื้อเรื่องที่กำลังเข้มข้น และจังหวะของการเล่นในรูปแบบ Movie Version ที่ลงตัวในทุกๆ อารมณ์ความรู้สึก ทำให้ผลงานนี้เป็นหนึ่งใน Masterpiece ของชินไค และ RADWIMPS เลย

Key 4: เวลา และระยะห่าง

Ending

หลังจากเหตุการดาวหางตกได้จบลงไปแล้ว ทากิก็ได้ลืมอะไรบางอย่างเกี่ยวกับมิตซึฮะไปทำให้เค้าก็กลับไปดำเนินชีวิตของเขาต่อในโตเกียวจนได้พบกันอีกครั้งหลังครบรอบเหตุการณ์นั้นไป 8 ปี ซึ่งแปลว่าคนที่มิตซึฮะรอนั้นใช้เวลารอถึง 8 ปี แต่เมื่อเทียบกับทากินั้นใช้เวลาดพียงแค่ 5 ปี

Key 5: ความรัก และความเข้าใจกันต่อกัน

Taki on the hill

ในเรื่องราวความรักอันนี้ ชินไคเค้าใช้ความรักนี้มาเป็นตัวขับเคบื่อนเรื่องราว ให้เกิดการผจญภัยทำให้ตัวละครทั้งคู่ได้รู้ว่าตัวเองนั้นกำลังไล่ตามอะไรอยู่ แล้วสุดท้ายก็ได้อะไรบางอย่างกลับมาเป็นรางวัลจากความพยายาม

พอเห็นเอกลักษณ์งานของชินไคกันแล้วใช่มั้ย? งั้นเรามาดูเอกลักษณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ในเรื่องนี้กันเลย

Key 1 + 2: ท้องฟ้า แสง และเงา

Tokyo

งานแสง สี และลายระเอียกของภาพพื้นหลังก็ยังเป็นชินไคอยู่ดี แต่ในรอบนี้รู้สึกพิเศษนิดนึงเพราะว่ามีการเล่นแสง และสีกับการทำ Computer Graphics ด้วย คือสามารถมองดูแล้วบอกได้แน่ๆ ว่าฉากไหนบ้างที่ใช้ CG มาช่วย ซึ่งก็ทำออกมาได้เยี่ยมมากๆ

Key 3: ภาพ และเพลงบรรเลง

Heaven

คราวนี้รูปแบบการนำเสนอก็ออกมาแบบเดียวกับ Your Name เลยโดยใช้เพลง Grand Escape จาก RADWIMPS เช่นเคย และเนื้อเพลงก็ยังสอดคล้องกับฉากอยู่เช่นเคย แค่รอบนี้คุณภาพดีขึ้นจากเดิมมาก ส่วนพล็อตของฉากนี้ก็ตามชื่อเพลงเลย แต่จะไม่บอกว่า Escape จากอะไร และทำไม

Key 4 + 5: เวลา ,ระยะห่าง, ความรัก และความเข้าใจกันต่อกัน

Suga

เรื่องนี้ก็มีเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์เป็นตัวขับเคลื่อนเนื้อเรื่องอีกเช่นกัน แต่โดยรวมแล้วการวาง Plot ในเรื่องดีกว่าตัว Your Name เยอะ

แล้วก็เหมือนกันว่ามีการห่างกันในเรื่องเวลาอีกในช่วงของ Ending ที่รู้สึกว่าน่าจะผ่านไปหลายปีเอาเรื่องอยู่

สรุป

Weathering with You สำหรับเราเป็นเรื่องที่ประทับใจมากกว่า You Name ขึ้นนิดนึง แต่แค่ว่าเสียดายที่ตอนจบในผลงานเก่าๆ ของชินไคไม่ได้จบมาแบบ Happy Ending แล้วพึ่งมามีแบบนี้ก็ตอน Your Name นี่แหละ

แต่ยังไงเราก็ยังชอบรายละเอียดต่างๆ ที่เค้าใส่ใจสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงตามมาตรฐานของชินไคเค้าเองได้ บวกกับ Plot ที่น่าสนใจเราก็ว่าคุ้มอยู่

ในรอบนี้ก็น่าจะมีประมาณนี้ เดี๋ยวเราจะมีอีกบล็อกนึงที่จะเป็นแบบสปอยก็น่าจะมาเขียนอีกรอบก็อีก 2 สัปดาห์มั้ง ก็ติดตามกันได้นะครับPREVIOUS
ริฟฟี่กับการสั่งสินค้าจากญี่ปุ่นผ่าน Proxy shipping

GENERAL

OPEN SOURCE

BlogGitHubGatsby
© 2020 Phumrapee Limpianchop